Các chế độ chụp, quay thường thấy trên máy ảnh Canon

Trên những máy ảnh Canon thường hỗ trợ khá nhiều những chế độ chụp, quay phim khác nhau, nhằm đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Hôm nay hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về một số chế độ chụp, quay thường thấy trên máy ảnh Canon nhé!

1Scene Intelligent Auto – Gợi ý cảnh thông minh

Scene Intelligent Auto là chế độ thay thế cho chế độ tự động hoàn toàn (Full Auto) trước đây.

Ngoài việc tự thiết lập các thông số phơi sáng, tốc độ…, máy ảnh còn có thêm chế độ Picture Styles, giúp tự động lựa chọn một cách thông minh các chế độ cảnh có sẵn sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh thực tế.

Chế độ này khác với chế độ SCN ở chỗ máy sẽ thay bạn chọn cảnh một cách tự động, chứ không phải bạn tự thiết lập bằng tay.

Scene Intelligent Auto - gợi ý cảnh thông minh

2Hybrid Auto – Lấy nét lai

Lấy nét lai là cách kết hợp cả hai cơ chế đo tương phản và dò lệch pha để cải thiện tốc độ lấy nét, cũng như chất lượng ảnh chụp. Trong đó:

– Đo tương phản (contrast detection – contrast measurement): Là đo độ tương phản ánh sáng mà bộ cảm biến thu được. Về lý thuyết, cách này chậm hơn lấy nét dò lệch pha và không tự động bám theo chủ thể chuyển động, nhưng lại độ chính xác cao hơn một khi đã lấy được nét.

– Dò lệch pha (phase detection): Hình ảnh rọi vào cảm biến AF (AF sensor) được phân ra làm đôi. Nếu hai hình ảnh này nằm lệch nhau, cảm biến AF sẽ tính toán vị trí các thấu kính dịch chuyển cần thiết để ống kính đưa hai hình ảnh này về đúng vị trí chồng khít lên nhau. Nhờ đó lấy nét được chủ thể. Tuy cho tốc độ nhanh và có khả năng bám theo chủ thể chuyển động, nhưng vẫn chưa chính xác bằng cách đo tương phản.

Hybrid Auto - lấy nét lai

3Creative Assist – Chỉnh sửa sáng tạo

Creative Assist là chế độ chỉnh sửa ảnh đơn giản được tích hợp sẵn trong máy, kèm chức năng làm làm mịn da cho ảnh chân dung.

Phù hợp với những người dùng nghiệp dư, mới đến với nhiếp ảnh, giúp họ tùy chỉnh các thiết lập khác nhau nhằm nhanh chóng đạt được hiệu ứng mong muốn. Ví dụ: nhằm điều chỉnh độ sáng hoặc làm mờ hậu cảnh, người dùng có thể thực hiện chỉ bằng một lần chạm trên menu Creative Assist và lưu lại các thiết lập yêu thích để dùng sau này.

Creative Assist - chỉnh sửa sáng tạo

4SCN – Chụp theo cảnh vật

SCN là chế độ chụp tự động theo cảnh. Canon đã tối ưu những cài đặt cho chân dung, phong cảnh, thể thao… Khi chụp trong điều kiện tương tự, bạn chỉ cần chọn đúng cài đặt có sẵn trên máy và chụp. Chắc chắn bạn sẽ có ảnh tốt.

SCN - chụp theo cảnh vật

5Creative Filters – Bộ lọc sáng tạo

Creative Filter cho phép bạn thêm một bộ lọc độc đáo cho những bức ảnh, nâng cao khả năng sáng tạo của mỗi người. Có nhiều hiệu ứng Creative Filter khác nhau tùy vào từng mẫu máy ảnh.

Mỗi loại hiệu ứng Creative Filter có các đặc điểm riêng và hiện nay có khoảng 7 loại:

– Grainy B/W: Ảnh đơn sắc có hiệu ứng hạt, mạnh hơn so với ảnh trắng đen truyền thống, cải thiện độ tương phản.

– Soft focus: Hiệu ứng lấy nét mịn, như thể ảnh được che bởi một lớp màng mỏng.

– Fish-eye effect: Hiệu ứng như thể tâm của ảnh nhô ra (hiệu ứng mắt cá).

– Art bold effect: Hiệu ứng tranh sơn dầu, tăng độ bão hòa, tô dày các đường viền tựa những nét cọ vẽ.

– Water painting effect: Hiệu ứng tranh màu nước, nhấn mạnh đường viền, thích hợp trong ảnh tĩnh vật.

– Toy camera effect: Hiệu ứng màu sắc (đồ chơi), tạo không khí hoài cổ vì giảm độ bão hòa và làm tối bốn góc (tựa như phai màu).

– Miniature effect: Hiệu ứng mô hình thu nhỏ, thay đổi vị trí của điểm lấy nét, khu vực xung quanh điểm lấy nét được làm mờ.

Creative Filters - Bộ lọc sáng tạo

6Program AE – Chế độ bán tự động

Program AE là một chế độ bán tự động, trong đó máy ảnh tự động cài đặt khẩu độ và tốc độ cửa trập, cho phép bạn chụp nhanh để nắm bắt những cơ hội chụp ảnh bất ngờ, đồng thời bạn vẫn có thể kiểm soát các thiết lập khác chẳng hạn như cân bằng trắng. 

Program AE - chế độ bán tự động

7Shutter Priority AE – Cố định màn trập

Chế độ Shutter-priority AE là một chế độ chụp hữu ích khi bạn muốn ‘đóng băng’ đối tượng chuyển động, hoặc ngược lại, chụp các đối tượng với mục đích lấy hình ảnh nhòe do chuyển động.
 
Bằng cách chọn tốc độ màn trập mà bạn muốn ở chế độ Shutter-priority AE, máy ảnh sẽ tự động cài đặt thiết lập khẩu độ sẽ dẫn đến phơi sáng tối ưu. Phạm vi tốc độ cửa trập mà bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào mẫu máy ảnh của bạn.

Shutter priority AE - cố định màn trập

8Aperture Priority AE – Cố định khẩu độ

Trong khi đi dạo hoặc lang thang trên đường chụp ảnh đường phố, bạn sẽ nhắm máy ảnh vào những vật thể khác nhau. Việc phải thay đổi thiết lập máy ảnh mỗi khi bạn chụp sẽ làm cho bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội chụp ảnh.

Chế độ Aperture priority AE ra đời giúp người dùng có thể cố định khẩu độ, cho phép bạn chụp nhiều đối tượng ngay trước mặt cũng như những đối tượng cách xa với hiệu ứng bokeh phù hợp.

Aperture priority AE - cố định khẩu độ

9Manual Exposure – Phơi sáng thủ công

Nếu bạn muốn kiểm soát cả khẩu độ và tốc độ cửa trập, bạn nên sử dụng chế độ Manual Exposure.

Chế độ này trở nên rất hữu ích đối với những khung cảnh có độ tương phản ánh sáng mạnh (như chụp ngược sáng), hoặc khi bạn muốn cố tình làm cho ảnh trở nên sáng hơn (hoặc tối hơn).

Manual exposure - phơi sáng thủ công

10Movie – Chế độ phim

Hiện nay đa số máy ảnh Canon đều hỗ trợ quay phim, tuy nhiên tùy dòng máy mà có những chế độ khác nhau mà trong đó, bạn có thể quay clip dài hoặc clip ngắn, quay time-plase (tua nhanh thời gian),…

Ngoài ra, nhiều máy còn hỗ trợ quay phim 4K và có thể cắt ra bất kỳ khung hình nào trong video đã quay, tiện khi muốn lấy hình ảnh từ video.

Movie - Chế độ phim

Xem thêm:

  • Phân biệt các dòng máy ảnh cơ DSRL của Canon, đối tượng sử dụng
  • Máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ là gì? So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số
  • Wifi, NFC, Bluetooth, GPS trên máy ảnh dùng để làm gì?

Vừa rồi là những chia sẻ về một vài chế độ chụp, quay của máy ảnh Canon, các bạn còn có thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi ở dưới phần bình luận nhé!